หน้าหลัก > ข่าว > > มะกอกน้ำ ประโยชน์และสรรพคุณของมะกอกน้ำ
มะกอกน้ำ ประโยชน์และสรรพคุณของมะกอกน้ำ

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2021-07-08 13:48:43

มะกอกน้ำ (Elaeocarpus Hygrophilus Kurz) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น จังหวัดระยองเรียกสมอพิพ่าย หรือสารภีน้ำ เป็นต้น ซึ่งมะกอกน้ำนี้จัดเป็นพืชที่มีการกระจายอยู่ตามพื้นที่ในภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในประเทศไทยบ้านเรามักพบอยู่มากทางภาคกลาง ตามบริเวณลำห้วย หรือริมน้ำ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมักนิยมปลูกกันอยู่ทั่วไป

ลักษณะทั่วไปของมะกอกน้ำ
สำหรับมะกอกน้ำนั้นจัดเป็นไม้ยืนต้นแบบผลัดใบที่ไม่ได้ผลัดใบพร้อมกัน โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ 8 – 15 เมตร ซึ่งเปลือกของลำต้นนั้นจะมีลักษณะค่อนข้างเรียบมีสีน้ำตาล มักขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่งหรือใช้เมล็ด โดยบริเวณตามกิ่งไม้จะมีรอยแผลใบที่ค่อนข้างชัดเจน และเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่อยู่ริมน้ำ หรือพื้นที่ชื้นแฉะ ส่วนใบของต้นมะกอกน้ำนี้จะเป็นใบเดี่ยว โดยออกแบบเรียงเวียนสลับอย่างหนาแน่นอยู่ตามปลายกิ่ง เป็นรูปทรงขอบขนาน มีโคนสอบ ปลายมน และขอบใบเป็นฟันเลื่อย ส่วนดอกนั้นจะมีดอกย่อยเป็นสีขาวออกเป็นช่ออยู่ตามบริเวณซอกใบ และผลจะมีรูปทรงกลมไข่ ซึ่งผลจะเป็นผลสดแบบมีเนื้อ เมื่อผลอ่อนจะมีสีเขียวอ่อนๆ กลมเกลี้้ยง เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยวอมฝาด แต่เมื่อผลสุกแล้วจะมีสีแดงเข้ม หรือส้ม ให้รสฝาดเล็กน้อย หรืออาจมีรสหวานอมเปรี้ยว และภายในมีเมล็ดเดี่ยวสีน้ำตาลอ่อนอยู่ใบและผลของมะกอกน้ำ

 ต้นมะกอกน้ำ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง

 

ผลดิบของมะกอกน้ำ

ประโยชน์และสรรพคุณของมะกอกน้ำ
ผล – ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ และช่วยให้ชุ่มคอ ให้รสฝาดเปรี้ยวหวาน
เปลือกต้น – นำมาใช้ชงน้ำดื่มช่วยฟอกโลหิตหลังคลอดได้ดี ให้รสเฝื่อน

มะกอกดอง หนึ่งในผลไม้ดองยอดนิยมของคนไทย

ซึ่งมะกอกน้ำนี้มักนิยมนำไปเชื่อม หมักดอง หรือแช่อิ่ม ตลอดจนรับประทานแบบผลดิบคู่กับน้ำปลาหวาน จัดเป็นพืชผลที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารว่างสำหรับรับประทาน

แหล่งที่มา:https://www.เกร็ดความรู้.net/