
วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ.พิมพร ทองเมือง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาจังหวัดสมุทรสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พร้อมด้วยผู้ทีมผู้บริหารวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางความร่วมมือการเรื่องการจัดสถานที่เปิดให้บริการจุดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ณ ห้องประชุมแม่กลอง ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม โดยมี นายแพทย์สันทิต บุณยะส่ง ตำแหน่งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานในการประชุม
โดย นายแพทย์สันทิต บุณยะส่ง เผยว่า ในตอนนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน จังหวัดสมุทรสงครามได้มีการตรวจเชิงรุก และเร่งฉีดวัคซีนเพื่อลดอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของผู้ป่วยหากติดเชื้อ จังหวัดสมุทรสงคราม เตรียมพร้อมให้บริการด้านวัคซีนทันทีที่ได้รับจัดสรร รวมถึงชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ที่จะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป โดยหน่วยงานราชการในจังหวัดจะมีส่วนในการช่วยเหลือภาครัฐกระจายวัคซีนและจัดสถานที่สำหรับฉีดวัคซีนเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ที่จะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดจะดำเนินการผ่านกลไกคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จังหวัดและกลุ่มจังหวัด พร้อมร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยสำหรับการจัดเตรียมสถานที่และกระจายวัคซีน รวมถึงอุปกรณ์และบุคลากรที่จะเข้ามาช่วยปฏิบัติงานในจุดต่าง ๆ เป็นการสร้างความเชื่อมั่น สร้างความรับรู้ และประชาสัมพันธ์ แก่ประชาชนเรื่องการฉีดวัคซีนเพื่อให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมถึงด้านการสนับสนุนระบบอำนวยความสะดวกระบบงานต่าง ๆ โดยแอปพลิเคชันลงทะเบียนการฉีดวัคซีน “หมอพร้อม”
ทั้งนี้ ได้วางแผนเพื่อจัดทำแผนการกระจายวัคซีนและเตรียมความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีน และประสานงานในรายละเอียดให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้นซึ่งจะเป็นประโยชน์กับภาคประชาชนและภาคธุรกิจในอนาคต ขณะนี้รัฐบาลสามารถจัดหาวัคซีนได้ถึง 1 ล้านโดส ที่จะครอบคลุม 70% ของจำนวนประชากร คาดว่าในปีนี้ ประชาชนคนไทย จะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงแน่นอน
ภาพ/ข่าว อภิญญา มุกดาธนพงษ์