หน้าหลัก > ข่าว > > Windows 7 สิ้นสุดการ Support
Windows 7 สิ้นสุดการ Support

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2021-05-17 13:40:49

Windows 7 สิ้นสุดการ Support หรือสนับสนุนแล้วเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020 หมายความว่า
Windows 7 ได้เริ่มจำหน่ายเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2009 และสนับสนุนมาตลอด 10 ปี และได้หมดระยะเวลาการสนับสนุนแล้วเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา ตัว Windows จะไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านเทคนิคและการอัปเดตซอฟต์แวร์จาก Windows Update อีกต่อไป ทั้งนี้หมายความว่าการอัพเดตด้านความปลอดภัยทั้งหลายจะหยุดลง การสนับสนุนและแก้ปัญหาทางเทคนิค บริการที่เกี่ยวข้องกับ Windows 7 จะถูกยกเลิกเมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เกมบางเกม เช่น Internet Backgammon และ Internet Checkers รวมถึงการแนะนำรายการอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ Windows Media Center จะถูกกำหนดให้หยุดให้บริการในเดือนมกราคม 2020 เช่นกัน

จะเกิดอะไรขึ้นหากเรายังใช้งาน Windows 7 ต่อไป
เราจะยังสามารถใช้งาน Windows 7 ของเราได้ต่อไป แต่ระบบปฏิบัติการจะมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและไวรัสเนื่องจากไม่มีการปรับปรุงความปลอดภัย หลังจากวันที่ 14 มกราคม 2020 อีกแล้ว
Internet Explorer บน Windows 7 หากใครยังใช้อยู่ก็จะยังใช้ได้ต่อไปแต่ก็จะไม่ได้รับการสนับสนุนเรื่องอัพเดตอีกต่อไปหลังวันที่ 14 มกราคม 2020 เช่นกัน
Microsoft Security Essentials (MSE) ซึ่งเป็นตัว Anti-Virus บน Windows จะยังคงได้รับการอัปเดต Definition หลังจากวันที่ 14 มกราคม 2020 อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม MSE ไม่ได้รับการอัปเดตอีกต่อไป
Microsoft Office จะยังคงได้รับการสนับสนุนต่อไปตาม Microsoft Life-cycle Policy ขึ้นอยู่กับรุ่นของ Microsoft Office นั้นๆ
อุปกรณ์ Hardware รุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่ออก driver สำหรับ Windows 7 อีกต่อไป ทำให้มีความเสี่ยงที่เราซื้ออุปกรณ์ Hardware มาแล้วจะใชักับ Windows 7 ไม่ได้
โปรแกรม หรือ Software เวอร์ขั่นใหม่ๆ อาจจะไม่รองรับการทำงานบน Windows 7 อีกต่อไปซึ่งก็เช่นเดียวกับ Hardware คือเราอาจจะไม่สามารถลงโปรแกรมนั้นๆ บน Windows 7 ได้

คำแนะนำสำหรับการ Upgrade ไปเป็น Windows 10
แน่นอนว่าเราต้องอยากอัพเกรดไปเป็น Windows 10 (ขอให้ข้าม Windows 8 หรือ Windows 8.1 ไปเลยนะครับ) อย่างไรก็ตามเครื่องที่มีสเปคต่ำเกินไปบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ได้ สำหรับเครื่องที่ต้องการอัพเกรดไปเป็น Windows 10 สามารถดูสเปคขั้นต่ำที่ Windows 10 System Requirement แต่นั่นคือขั้นต่ำจริงๆ ที่สามารถเปิด Windows 10 ได้ ไม่ได้หมายความว่ามีสเปคตามนี้แล้วจะสามารถทำงานได้ราบรื่น แนะนำให้มีสเปคเป็น 2 เท่าหรือซื้อ PC ใหม่ที่รองรับ Windows 10 จะดีกว่าครับ
อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าเราอยากอัพเกรดก็จะทำได้ทันที ต้องลองสำรวจโปรแกรมหรือ Software ที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันก่อนว่ารองรับการทำงานบน Windows 10 หรือไม่ หรือตรวจสอบกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ก่อนว่าสามารถอัพเกรดไปใช้บน Windows 10 ได้หรือไม่เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่หากเราอัพเกรดไปแล้วไม่สามารถใช้งานโปรแกรมที่ต้องใช้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมเฉพาะเช่นโปรแกรมบัญชี หรือโปรแกรมควบคุมเครื่องจักรเป็นต้น
แหล่งที่มาข้อมูล https://www.befirstnetwork.com/windows-7-end-of-support/