มะเขือจานขาว
ชื่ออังกฤษ Thai white ribbed eggplant
ชื่อวิทยาศาสตร์ Solanum Melongena
ชื่อวงศ์ SOLANACEAE
ลักษณะดอก ดอกสีม่วง
ลักษณะใบ ใบเป็นรูปไข่ถึงรูปขอบขนาน สีเขียวเป็นมัน เส้นใบเห็นชัดเจน
ลักษณะผล ผลสีขาว ลักษณะผลเหมือนผลฟักทองซึ่งมีขนาดเล็ก ผิวเรียบ และขอบผลหยัก
แสงแดด ชอบแดด ทนแล้งได้ดี
ชนิดของดินที่ชอบขึ้น ดินร่วนและระบายน้ำได้ดี
การให้น้ำ ชอบน้ำ และไม่แฉะมาก
ฤดูที่เหมาะสมแก่การปลูก ปลูกได้ทุกฤดู
ระดับความยากในการปลูกง่าย
ทรงต้น ทรงพุ่มเตี้ย
ขนาดขยายสุด สูง * กว้าง สูง 30 - 100 ซม.
อายุต้นพืช ไม้ล้มลุกอายุประมาณปี
ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด
การบำรุงต้นและใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ย 15-15-15 หรือปุ๋ยหมักทุกเดือน
สรรพคุณ
1. ดอกสดหรือดอกแห้ง นำมาเผาให้เป็นเถ้า แล้วบดให้ละเอียด ใช้เป็นยาแก้ปวดฟัน (ดอก
2. ผลแห้งมีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ (ผลแห้ง)
3. ลำต้นหรือรากใช้ต้มกินเป็นยาแก้บิด หรือจะนำใบแห้งมาป่นให้เป็นผงใช้เป็นยาแก้โรคบิดก็ได้เช่นกัน (ลำต้น, ราก, ใบแห้ง)
4. ช่วยแก้อาการตกเลือดในลำไส้ (ผลแห้ง)
5. ใบแห้งใช้เป็นยาแก้ปัสสาวะขัด (ใบแห้ง)
6. ช่วยรักษาโรคหนองใน (ใบแห้ง)
7. ผลสดใช้เป็นยาพอกบริเวณที่เป็นแผลอักเสบ ฝีหนอง หรือโรคผิวหนังเรื้อรังและผดผื่นคัน (ผลสด)
8. ลำต้นหรือรากนำมาคั้นเอาน้ำใช้ล้างแผลเท้าเปื่อย (ลำต้น, ราก)
9.
ผลแห้งใช้ทำเป็นยาเม็ดแก้ปวด
(ผลแห้ง)