หน้าหลัก > ข่าว > ศูนย์เรียนรู้ และอนุรักษ์พันธุ์พืชสมุนไพรไทย > กวางตุ้ง
กวางตุ้ง

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2024-03-03 11:00:15


กวางตุ้ง

ชื่อสามัญ   Chinese Cabbage

ชื่อวิทยาศาสตร์  Brassica rapa L.

สกุล

Brassica

ชื่อพ้อง

Barbarea derchiensis S.S. Ying

Brassica antiquorum H.Lév.

Brassica arvensis Hablitz

ชื่อวงศ์   BRASSICACEAE

กลุ่มพรรณไม้

ไม้ดอก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น ตั้งตรง อ้วนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.4-2.0 ซม. สูง 30-50 ซม.

ใบ เดี่ยว เรียงสลับ ก้านใบกลม ยาว 3-8 ซม. รูปไข่ กว้าง 5-10 ซม. ยาวประมาณ 15-20 ซม. ขอบใบมีรอยหยักขนาดเล็ก ปลายใบโค้งมน ใบอ่อนสีเขียวอ่อน ใบแก่สีเขียวเข้ม

ดอก ออกเป็นช่อ ยาว 50-90 ซม. ออกเป็นกระจุก ดอกขนาด 1.0-1.5 ซม. กลีบดอกชั้นนอก จำนวน 4 อัน ที่มีสีเขียวอ่อน ถัดมาเป็นกลีบดอกชั้นในที่มีสีเหลือง จำนวน 4 อัน เกสรเพศเมีย 4 อัน

ผล ฝัก ยาว 4-6 ซม. มีก้าน ยาว 1.2-2.5 ซม. ขนาด 0.3-0.5 ซม. ส่วนโคนฝักที่มีเมล็ด ยาวประมาณ 3-4 ซม. และส่วนที่เหลือเป็นส่วนปลายฝักที่ไม่มีเมล็ด ฝักอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อฝักแก่จะมีสีเหลือง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

เมล็ด จำนวนมาก รูปกลม ขนาดเล็ก ประมาณ 1.5-2.5 ซม. เมล็ดอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลอมดำ

สภาพนิเวศ

กลางแจ้ง

สภาพนิเวศวิทยา

ปลูกได้ดีในดินทุกชนิดที่มีความชื้นสูงหรือเติบโตได้ดีหากให้น้ำที่เพียงพอ

ถิ่นกำเนิด

จีน และญี่ปุ่น

การกระจายพันธุ์

ไม้การค้า

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด

ประเภทการใช้ประโยชน์

อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ,พืชเศรษฐกิจ

-ผักกวางตุ้งนั้นจะมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สารไธโอไซยาเนต ซึ่งสารชนิดนี้มีผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้ ท้องเสีย ความดันเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย

-มีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ มีวิตามินซี และยังมีแคลเซียม มีเบต้าแคโรทีน จึงช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้

ที่มา : https://www.royalparkrajapruek.org/Plants