หน้าหลัก > ข่าว > ศูนย์เรียนรู้ และอนุรักษ์พันธุ์พืชสมุนไพรไทย > ผักกาดฮ่องเต้/ กวางตุ้งฮ่องเต้
ผักกาดฮ่องเต้/ กวางตุ้งฮ่องเต้

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2024-03-03 11:05:46

 

ผักกาดฮ่องเต้/ กวางตุ้งฮ่องเต้

ชื่อสามัญ  Pak Chai/ Green Pakchoi

ชื่อวิทยาศาสตร์  Brassica chinensis L. var. chinensis Mansf.

สกุล

Brassica

Variety

chinensis

ชื่อพ้อง

-

ชื่อวงศ์  BRASSICACEAE

กลุ่มพรรณไม้

ไม้ดอก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว

ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปกลม แผ่นใบเรียบ หรือแบน หนา 0.5-1.0 ซม. ขอบใบเรียบ ก้านใบสีขาวปนเขียว ถึงสีเขียว ใบอ่อนนุ่ม ผิวใบเรียบและฉ่ำน้ำ เป็นมัน

ดอก ออกเป็นช่อกระจะ กลีบดอกกว้าง 6 มม. ยาว 12 มม. สีเหลืองอ่อน

ผล แตกเมื่อแห้ง กว้าง 3.5-6.5 มม. ยาว 2.5-6.0 ซม. ปลายมีจงอยเรียวยาว

เมล็ด 10-30 เมล็ด รูปกลม สีแดงถึงสีน้ำตาลดำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มม.

สภาพนิเวศ

กลางแจ้ง

สภาพนิเวศวิทยา

พื้นที่ราบ พื้นที่สูงกว่า 800 ม. จากระดับทะเลปานกลาง

ถิ่นกำเนิด

มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง

การกระจายพันธุ์

ทวีปเอเชีย

การปลูกและการขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด

ประเภทการใช้ประโยชน์

อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ

ผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นิยมนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ ผัดน้ำมันหอย หรือต้มเป็นแกงจืด รสชาติหวาน และกรอบ


ที่มา : https://www.royalparkrajapruek.org/Plants