ผักกาดฮ่องเต้/ กวางตุ้งฮ่องเต้
ชื่อสามัญ Pak Chai/ Green Pakchoi
ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica chinensis L. var. chinensis Mansf.
สกุล
Brassica
Variety
chinensis
ชื่อพ้อง
-
ชื่อวงศ์ BRASSICACEAE
กลุ่มพรรณไม้
ไม้ดอก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลำต้น เป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว
ใบ เดี่ยว เรียงสลับ รูปกลม แผ่นใบเรียบ หรือแบน หนา 0.5-1.0 ซม. ขอบใบเรียบ ก้านใบสีขาวปนเขียว ถึงสีเขียว ใบอ่อนนุ่ม ผิวใบเรียบและฉ่ำน้ำ เป็นมัน
ดอก ออกเป็นช่อกระจะ กลีบดอกกว้าง 6 มม. ยาว 12 มม. สีเหลืองอ่อน
ผล แตกเมื่อแห้ง กว้าง 3.5-6.5 มม. ยาว 2.5-6.0 ซม. ปลายมีจงอยเรียวยาว
เมล็ด 10-30 เมล็ด รูปกลม สีแดงถึงสีน้ำตาลดำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มม.
สภาพนิเวศ
กลางแจ้ง
สภาพนิเวศวิทยา
พื้นที่ราบ พื้นที่สูงกว่า 800 ม. จากระดับทะเลปานกลาง
ถิ่นกำเนิด
มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง
การกระจายพันธุ์
ทวีปเอเชีย
การปลูกและการขยายพันธุ์
เพาะเมล็ด
ประเภทการใช้ประโยชน์
อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ
ผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นิยมนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ ผัดน้ำมันหอย หรือต้มเป็นแกงจืด รสชาติหวาน และกรอบ
ที่มา : https://www.royalparkrajapruek.org/Plants