หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ผู้อำนวยการ "สวนสุนันทา" ศูนย์ฯ สมุทรสงคราม ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันเทศกาลไหว้พระจันทร์ ของวิทยาลัยสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาการแพทย์แผนจีน
ผู้อำนวยการ "สวนสุนันทา" ศูนย์ฯ สมุทรสงคราม ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันเทศกาลไหว้พระจันทร์ ของวิทยาลัยสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาการแพทย์แผนจีน

ผู้ดูแลเว็บ ศูนย์ให้การศึกษาสมุดสงคราม
2022-09-08 18:56:39

ผู้อำนวยการ "สวนสุนันทา" ศูนย์ฯ สมุทรสงคราม ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันเทศกาลไหว้พระจันทร์ ของวิทยาลัยสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาการแพทย์แผนจีน
              วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2565 เวลา 12.00 น. ผศ.ดร.ภญ.พิมพร ทองเมือง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาจังหวัดสมุทรสงคราม  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในวันเทศกาลไหว้พระจันทร์ จัดกิจกรรมโดย นักศึกษา วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาการแพทย์แผนจีน โดยบรรยากาศภายในงาน มีการจิบชาสมุนไพร และชิมขนมไหว้พระจันทร์
เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ วันไหว้พระจันทร์ 2565 ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายน 2565 และในเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ท้องถิ่น ขนมไหว้พระจันทร์ มีสันฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่างๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้ เทศกาลไหว้พระจันทร์ของทุกปี (วันที่ 15 เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน) ทุกๆ ครัวเรือนจะซื้อขนมไหว้พระจันทร์มาไหว้พระจันทร์ พร้อมกับการชมพระจันทร์จนกลายเป็นประเพณีของจีนตลอดมา