หน้าหลัก > ข่าว > > คีย์ลัดบนวินโดวส์ที่อาจจะถูกลืม
คีย์ลัดบนวินโดวส์ที่อาจจะถูกลืม

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2021-05-13 14:05:46

คีย์ลัดบนวินโดวส์ที่อาจจะถูกลืม

พูดถึงเรื่องคีย์ลัดแล้วใคร ๆ ก็อยากจะรู้อยากจะใช้มัน แต่มันมีมากเกินไปจนทำให้เราไม่สามารถจำมันได้หมด เราจึงเลือกคีย์ลัดที่เราต้องใช้บ่อยในงานของเรา มีบางคีย์ลัดที่มันมีประโยชน์มากทำให้เราสะดวกและใช้งานได้เร็ว แต่เรากลับลืมไป หรือข้ามมันโดยไม่ใช้ ทั้ง ๆ มันยังมีประโยชน์ต่อเรา และบทความนี้จะอาสาพูดถึงคัย์ลัดที่เราอาจจะลืมไปแล้ว หรือเราไม่ค่อยจะใช้มันบ่อยนัก บางทีเราอาจจะกลับใช้มันบ่อยก็ได้ ว่าไปแล้วมันอะไรบ้าง อ่านต่อไปครับ
1. Ctrl + Y
ผมเชื่อว่าหลายคนรู้จักคีย์ลัด Ctrl + Z เวลาที่เราทำอะไรผิดพลาดไปก็ Ctrl + Z เพื่อย้อนกลับการกระทำที่ผ่านเมื่อสักครู่หนึ่งสเตป แต่ถ้าเพิ่งนึกออว่า เฮ้ย ย้อนกลับไปทำไม เราทำถูกแล้ว ก็ใช้คีย Ctrl + Y เพื่อไปทำใหม่ (งง มั่ยครับ) คืออย่างงี้ Ctrl + Z คือ Undo แล้ว Ctrl + Y คือ Redu (ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านเข้าใจหรือป่าว) ถ้ายังไม่เข้าใจผมจะยกตัวอย่างให้เห็นน่ะครับ สมมติว่าเรามีโฟลเดอร์อยู่อันหนึ่ง แล้วเราเผลอไปกดลบมัน เราสามารถกดปุ่ม Ctrl + Z เพื่อเอามันคืนมา จากนั้นเรานึกไปอีกที เออ ลบไปก็ได้ ดังนั้นเราก็กดปุ่ม Ctrl + Y ย้อนไปข้างหลัง ก็เท่ากับว่ามันลบไปไง ลองทำดูน่ะครับ
2. Win + Pause/Break
แทนที่เราจะเข้า Control Panel เพื่อดูรายละเอียดของระบบวินโดวส์ เราสามารถใช้ Win + Pause/Break เพื่อดูรายละเอียดนั้นได้ หรืออีกวิธีก็คือคลิกขวาบนไอคอน My computer แล้วเลือก Propeties ก็จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดระบบขึ้นมา หรือถ้าใช้วินโดวส์ 8 ขึ้นไป ก็คลิก Win +  X แล้วเลือก System ก็ได้ผลเช่นกัน แต่วิธีที่กล่าวมาก็ยังไม่เร็วและสะดวกเท่า Win + Pause/Break ครับ
3. Alt + Print Screen
เรามักจะรู้จักปุ่ม Print Screen ที่ไว้สำหรับจับหน้าจอทั้งจอ แต่รู้หรือไม่ เราสามารถจับภาพเฉพาะหน้าต่างที่กำลังเปิดอยู่ โดยใช้ Alt + Print Screen นี้ล่ะครับ เราจะได้ภาพหน้าต่างที่กำลังเปิดอยู่เท่านั้น ต่างจาก Print Screen ที่จะนับภาพทั้งจอ
4. Win + E
Window Explorer เป็นโปรแกรมที่เราใช้บ่อยมาก แต่หลายครั้งที่เราเปิดมันด้วยเมาส์ไปคลิกที่พินอยู่บนทาสก์บาร์ หรือไอคอน Window Explorer จนลืมไปว่าเราสามารถเปิดมันขึ้นมาโดยการกดปุ่ม Win + E บนคีย์บอร์ของเรา ก็น่าจะเร็วดีล่ะ
5. Ctrl + Shift + N
วิธีที่คนรู้จักมากที่สุดในการสร้างโฟลเดอร์ คือ คลิกขวา เลือก New แล้วเลือก Folder นี้ล่ะครับ แต่รู้ไหมว่า Ctrl + Shift + N สามารถสร้างโฟลเดอร์ให้เราได้
6. Win + Tab
คีย์ลัด Win + Tab ตัวนี้ไม่แน่ใจว่าจะถูกลืมหรือป่าว ตอนที่ผมยังไม่ใช่วินโดวส์ 10 ผมไม่ค่อย Win + Tab หรือน้อยมากที่ใช้ แต่พอใช้วินโดวส์ 10 ก็ใช้ตัวนี้บ่อย มันสวยและน่าใช้กว่าเดิม ว่าแต่ Win + Tab ใช้ทำอะไรออ… อันนี้ทิ้งไว้เพื่อให้ลองเองล่ะกัน ลองดู แล้วจะติดมันไป


แหล่งที่มาแหล่งที่มาข้อมูลhttps://sites.google.com/site/apisitunchaiit/keld-khwam-ru-dan-it-2