หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวหอพักนักศึกษา > 10 เหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย
10 เหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย

ผู้ดูแลเว็บ ศูนย์ให้การศึกษาสมุดสงคราม
2021-05-13 13:11:26


  • 10 เหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย

By 30 ส.ค. 255531.6Kบันทึกไว้อ่าน
share image

10 เหตุผลของการอยู่หอพักทั้ง 4 ปีในมหาวิทยาลัย

      ก่อนที่คุณจะเข้าไปเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวชวนปวดหัวหรือเรื่องไม่ค่อยสู้ดีนักเกี่ยวกับชีวิตในหอพักใช่มั้ย? และมันก็ทำให้คุณตัดสินใจที่จะอยู่ในอพาร์ทเมนท์ข้างนอกมหาวิทยาลัยทันทีที่เข้าเรียน??

      อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไปค่ะ เพราะในความเป็นจริงแล้วชีวิตในหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้น เป็นเหมือนกับการพักอยู่ในรีสอร์ทมากกว่าการอยู่บ้านผีสิงอย่างที่คุณเคยได้ยินมา  และที่สำคัญหอพักเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสัมผัสกับชีวิตของโลกของผู้ใหญ่ได้ช้าลง และใช้ชีวิตในแบบของเด็กมหาวิทยาลัยได้เต็มที่! ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว เด็กอายุ 20 อย่างคุณ จะยังอยากจะพลาดการอยู่หอพักอย่างนั้นหรือ!!

      และนี่คือ 10 เหตุผลดีๆว่าทำไมคุณควรจะพักอยู่ที่หอพักร่วมกับเพื่อนๆของคุณตลอด 4 ปีในมหาวิทยาลัย

1. มีบริการทำความสะอาด
      หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของการอยู่หอพักก็คือ การมีบริการทำความสะอาด โดยพวกเขาไม่ได้เพียงแค่จะมาทำความสะอาดงานสกปรกๆให้คุณเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณไม่เสียเวลาอีกด้วย  โดยพนักงานของมหาวิทยาลัยจะทำการทิ้งขยะ, เติมสบู่และกระดาษชำระ, ทำความสะอาดห้องน้ำ รวมถึงดูดฝุ่นในห้องให้ด้วย  และเชื่อหรือไม่ว่าพวกเขาทำทั้งหมดนี้เสร็จก่อนที่คุณจะตื่นไปเรียนเสียอีก! ดังนั้นแล้วคุณจึงมีเวลามากมายในการทำอย่างอื่น  แทนที่จะต้องมานั่งทำความสะอาดห้องเอง

2. ใกล้ทุกอย่าง
      และนี่ก็ถือว่าเป็นอีกประโยชน์อันยอดเยี่ยมของหอพักเช่นกัน เพราะคุณสามารถเดินไปห้องเรียนได้, ไปทานข้าวที่โรงอาหารได้, ไปอ่านหนังสือในห้องสมุดได้, ไปเข้าร่วมกิจกรรมปาร์ตี้ได้, เข้าร่วมงานกีฬาได้ หรือแม้แต่เดินไปยังห้องของเพื่อนคุณก็ยังได้  นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการขับรถมาเรียนหรือการหาที่จอดรถอีกด้วย

3. สถานที่ยอดเยี่ยมในการพบเจอเพื่อนใหม่ๆ
      ส่วนมากแล้วหอพักมักจะจุเด็กมากกว่า 100 คน และจะอนุญาตให้พวกเขาพบปะพูดคุยและทำกิจกรรมกันได้อย่างอิสระ ดังนั้นแล้วคุณจะสามารถไปเล่นวอลเลย์บอล หรือเล่นเกมแรลลี่ร้านอาหารยามดึกด้วยกันได้สบายๆ  นอกจากนี้คุณยังมีโอกาสได้พบหรือรู้จักกับผู้คนที่หลากหลายขึ้น รวมถึงคนประเภทที่คุณไม่เคยคุยด้วยมาก่อนก็เป็นได้

4. ความปลอดภัย
      โดยทั่วไปแล้ว ถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ที่มีราคาแพง ที่จะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยสูงแล้วละก็ คุณก็จะได้อยู่อพาร์ทเมนท์ที่มีระบบความปลอดภัยเพียงแค่ลูกกุญแจดอกเดียวเท่านั้น (หรืออาจจะมีประตูทางเข้าตึกด้วยอีกเพียงแค่ชั้นเดียว)

      ผิดกับหอพัก ที่มักจะมาพร้อมกับกุญแจคีย์การ์ดแบบพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะห้อง และมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วทั้งหออีกด้วย  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยโดยส่วนใหญ่จะมีโทรศัพท์ฉุกเฉินติดตั้งไว้รอบๆพื้นที่มหาวิทยาลัย เพื่อใช้ในการแจ้งเหตุร้ายอีกด้วย  

5. ของฟรีจากผู้ดูแลหอพัก
      เมื่อช่วงเวลาที่คุณเข้าไปเป็นน้องใหม่  ผู้ดูแลหอพักหรือ RA จะเข้ามาต้อนรับคุณด้วยขนมมากมายในทุกๆวันหยุดสุดสัปดาห์, จัดงานปาร์ตี้ รวมถึงจัดกิจกรรมคลายเครียดหลังการสอบให้อีกด้วย 

      แต่มันก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ตอนคุณเป็นน้องใหม่ปีหนึ่งเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นพวกเขาก็จะดูแลคุณอย่างดีเหมือนเดิม รวมถึงยังคงให้ของขวัญและของฟรีเล็กๆน้อยๆแก่คุณ โดยเฉพาะอาหาร ที่ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่พวกเขาก็ทำให้คุณหายหิวได้เสมอ

6. ไม่มีบิลเก็บเงิน
      คุณอาจจะไม่ได้รู้สึกถึงประโยชน์ข้อนี้จนกว่าคุณจะได้ออกไปอยู่อพาร์ทเมนท์เอง เพราะการออกไปอยู่อพาร์ทเมนท์นั้น สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องพบเจอทุกเดือนก็คือบิลเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าอินเตอร์เนตและค่าโทรศัพท์

      แต่ถ้าคุณอยู่ในหอพัก คุณจะไม่ต้องเผชิญกับการเรียกเก็บใดๆเลย เพราะคุณจะจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียวในต้องเริ่มต้นเทอมใหม่ทุกๆเทอมเท่านั้น  และที่สำคัญ คุณจะไม่มีวันโดยตัดน้ำ, ตัดไฟ รวมถึงไม่มีวันขาดน้ำอุ่นไว้ใช้ในยามเช้าอีกด้วย

7. ไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์
      การที่คุณมีเพียงกระเป๋าเดินทางที่มาพร้อมกับทุกอย่างที่คุณแม่จัดมาให้ แค่นั้นก็เพียงพอกับการอยู่หอพักของมหาวิทยาลัยแล้วโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้มันวุ่นวาย  คุณจะได้ไม่ต้องเผชิญกับความเครียดในการหาแหล่งซื้อ, การต่อรองราคา, การย้าย รวมถึงการขายทิ้งเมื่อถึงวันที่คุณต้องกลับบ้านเกิด

8. ศูนย์รวมความบันเทิง
      หอพักส่วนใหญ่จะมีห้องเล่นเกมอยู่อย่างน้อยหนึ่งห้องเสมอ เช่น ห้องที่มีโต๊ะสำหรับเล่นปิงปอง, เล่นพูล รวมถึงโทรทัศน์เครื่องใหญ่ยักษ์ด้วย  นอกจากนี้ยังมีสนามบาสเกตบอลและวอลเลย์บอลอยู่ข้างๆหอพักให้คุณออกไปเล่นได้ในยามเย็นอีกด้วย 

      แต่ถ้าหอพักของคุณไม่มีห้องสำหรับกิจกรรมพวกนี้ คุณก็สามารถขอไปยังผู้ดูแลหอของคุณได้ เพราะไม่นานนักพวกเขาก็จะจัดหาให้คุณเอง

9. ทำหอพักให้เป็นบ้าน
      การอยู่หอพัก ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอาศัยอยู่ในห้องโถงใหญ่ๆแล้วแชร์ห้องน้ำรวมกับคนอีกกว่า 12 คน  เพราะมหาวิทยาลัยส่วนมากจะมีหอพักที่เป็นห้องแบบส่วนตัว และมีห้องน้ำเป็นของตัวเอง

      นอกจากนี้ถ้าคุณชอบทำอาหาร คุณก็ยังสามารถทำได้ เพราะส่วนมากหอพักจะมีห้องครัวชั้นดีเอาไว้บริการให้คุณ สำหรับการทำอาหารกินกันเองในหมู่นักเรียน 

10. เป็นประสบการณ์ครั้งเดียวในชีวิต
      ชีวิตในหอพัก เป็นส่วนหนึ่งที่เติมเต็มประสบการณ์การเรียนมหาวิทยาลัยให้สมบูรณ์  ถึงแม้ว่าคุณอาจจะต้องเจอกับเพื่อนร่วมห้องที่ไม่น่าประทับใจ หรือ การใช้ห้องน้ำที่น่ากระอักกระอ่วนใจ แต่อย่างน้อยมันก็จะกลายเป็นเพียงเรื่องตลกหรือโจ๊กขำขันให้มาเล่าสู่กันฟังได้ต่อไป

      นอกจากนี้ คุณมีโอกาสที่จะอายุ 20 เพียงแค่ครั้งเดียว ช่วงอายุที่เต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนานและมีความสุข ซึ่งหอพักเป็นสถานที่ที่มอบทุกอย่างให้คุณได้  อย่าลืมว่ามีโอกาสเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น ที่จะสามารถใช้ชีวิตในหอพักได้
----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ 
วิธีจัดการกับ homesickness 
การทำงานกลุ่ม 


แหล่งที่มา >>> https://www.hotcourses.in.th/study-in-usa/student-accommodation/10-reasons-to-live-in-a-dorm-for-four-years/