หน้าหลัก > ข่าว > > ประโยชน์ของใบเตย พืชสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม
ประโยชน์ของใบเตย พืชสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2021-05-11 11:22:58

ใบเตยเป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านที่น่าปลูกไว้ที่สุด เพราะใบเตยมีประโยชน์หลายอย่าง แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย หากบ้านไหนมีบริเวณบ้านมากจึงควรปลูกอย่างยิ่ง หรือหากมีพื้นที่จำกัดจะซื้อมาทำน้ำใบเตยดื่มก็ยังดี ส่วนลักษณะและประโยชน์ของใบเตยจะมีอะไรบ้างเราได้นำมาฝากคุณแล้ว

ลักษณะของใบเตย

ใบเตยจัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ลำต้นเป็นข้อ ใบยาวเรียวแหลมสีเขียวอ่อน ใบออกเป็นพุ่ม ภายในจะมีน้ำมันหอมระเหยที่เป็นลักษณะเฉพาะเมื่อเข้าใกล้จึงมีกลิ่นหอมมาก เมื่อเป็นเช่นนี้คนโบราณจึงนำเอาใบเตยมาทำขนมหรือทำเป็นน้ำใบเตยดื่มเพื่อให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ

dfqror7owzulq5fzxuerr46m2yspftaccph5ekozglj2axhtcwjfu4vo9ey3fsd8xv9

ประโยชน์ของใบเตย 

ใบเตยมีประโยชน์มากมายหลายอย่างดังที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งได้แก่

 1. ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียดับกระหายคลายร้อน

เพียงคุณดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 แก้วเช้าและกลางวันมันจะทำให้คุณหายจากอาการอ่อนเพลียได้อย่างปลิดทิ้ง อีกทั้งยังช่วยลดความกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็นเมื่อดื่มแล้วจึงสดชื่นเกิดอาการผ่อนคลาย

2. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

สำหรับใครที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟการรับประทานน้ำใบเตยหรือขนมที่มีส่วนผสมจากใบเตยจะช่วยทำให้คุณมีความรู้สึกสบายและสดชื่นได้

3. ช่วยบำรุงหัวใจช่วยลดความดันโลหิต

ใบเตยสามารถที่จะบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้ ยิ่งหากเป็นโรคความดันโลหิตสูงการดื่มน้ำใบเตยเช้าและเย็นจะช่วยให้ความดันของคุณลดกลับมาอยู่ที่เกณฑ์ปกติได้

4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน 

ใบเตยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจากตำราไทยให้นำใบเตย 32 ใบ ใบของต้นสัก 9 ใบ นำมาสับแล้วตากแดดไว้จากนั้นนำมาชงเป็นชาดื่มอย่างน้อย 1 เดือน หรือหากเป็นรากก็ประมาณ 1 กำมือแล้วมาต้มดื่มเช้า-เย็นทำแบบนี้อาการเบาหวานจะดีขึ้น

5.ช่วยรักษาโรคหัด

หากคุณกำลังเป็นหัด หรือเป็นโรคผิวหนัง สามารถนำเอาใบเตยมาตำพอหยาบ ๆ แล้วพอกลงบนผิว ใบเตยจะช่วยล้างพิษและเชื้อโรคไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

6.ช่วยบรรเทาโรคข้อและโรครูมาตอยด์

ใครที่เป็นโรครูมาตอยด์หรือมีอาการปวดของข้อและกระดูก ให้นำใบเตยสด 3 ใบมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นสับให้ละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้เป็นยามาบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อแล้ว

7. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้

หากมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่ค่อยออกลองใช้ใบเตย 1 ต้นหรือจะใช้รากครึ่งกำมือมาต้มกับน้ำแล้วดื่มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน

2358c28a-2686-4e5b-b9ba-0d43407ba0c8-1

ประโยชน์ของใบเตยในด้านสุขภาพความงาม

ใบเตยไม่เพียงจะนำมาดูแลร่างกายได้อย่างเดียว ยังจะสามารถดูแลเรื่องสุขภาพความงามได้อีกด้วย นั่นคือ

1.ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

ใบเตยสามารถนำมาทำเป็นทรีทเม้นท์สูตรบำรุงผิวหน้าได้ ด้วยการล้างใบเตยให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นจึงปั่นรวมกับน้ำสะอาดจนได้เป็นครีมข้นเหนียว แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ก็จะทำให้ผิวพรรณของคุณผ่องใสน่ามองมากขึ้น

2.ช่วยรักษารังแค

หากคุณสังเกตเห็นว่าบนศีรษะของคุณมีรังแค ให้นำใบเตยมา 2-5 ใบจากนั้นบดให้ละเอียดจนกลายเป็นแป้งแล้วนำผงแป้งนั้นนวดศีรษะเป็นประจำจะช่วยลดรังแคได้

3.นำมาย้อมผมให้ดำสนิท

เมื่อนำใบเตยมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้มและผสมกับน้ำลูกยอต้ม คุณก็จะได้สีย้อมผมดำที่ทำให้ผมของคุณดำเป็นเงางามโดยไม่ต้องเสี่ยงกับเคมีใด ๆ เลย

จะเห็นว่าใบเตยสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เป็นอาหาร ใช้ดูแลร่างกาย และช่วยในเรื่องความงามได้อย่างดี ใบเตยจึงจัดเป็นพืชสมุนไพรของไทยที่มีประโยชน์รอบตัวจริง ๆ แล้วแบบนี้ถ้าคุณมีที่ดินว่าง ๆจะไม่คิดปลูกบ้างเลยเหรอ!!

แหล่งที่มา : https://xn--42c8ao1akazf5c2be0gsk.com/general/%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%82%e0%b8%a2%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%a2/