หน้าหลัก > ข่าว > > ในยุคที่ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ กลายเป็นพื้นที่ของการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ และเผยแพร่ข้อมูลที่ยากจะควบคุม VPN จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่พลเมืองใช้สู้กับการปิดกั้นข้อมูลของรัฐ มาเจาะลึกกันว่าทำไมคนถึงนิยม?
ในยุคที่ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ กลายเป็นพื้นที่ของการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ และเผยแพร่ข้อมูลที่ยากจะควบคุม VPN จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่พลเมืองใช้สู้กับการปิดกั้นข้อมูลของรัฐ มาเจาะลึกกันว่าทำไมคนถึงนิยม?

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาเขตสมุทรสงคราม
2021-03-23 22:09:40

ในยุคที่ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ กลายเป็นพื้นที่ของการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ และเผยแพร่ข้อมูลที่ยากจะควบคุม VPN จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่พลเมืองใช้สู้กับการปิดกั้นข้อมูลของรัฐ มาเจาะลึกกันว่าทำไมคนถึงนิยม?

VPN
VPN หรือ Virtual Private Network เรียกว่า เครือข่ายส่วนตัว ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้ สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน ได้ปลอดภัยมากขึ้น โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นตัวส่งผ่านข้อมูล ภายใต้ข้อจำกัดว่า ต้องมีการเข้ารหัสผ่านส่วนตัวทั้งหมด ผู้ที่ไม่มีพาสเวิร์ดก็จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการใช้งาน เครือข่ายส่วนตัว คือ ความปลอดภัย เพราะได้สร้างเครือข่ายเสมือนขึ้นมาให้ใช้งาน ถ้าใครไม่มีรหัสผ่าน ก็ไม่มีสิทธิ์ใช้งานจึงทำให้ระบบค่อนข้างปลอดภัย

VPN
สาเหตุที่ทำให้ได้รับความนิยม เพราะ Virtual Private Network ช่วยให้การเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และปลอดภัยขึ้น แถมยังช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ด้วย เนื่องจาก IP address ที่ปรากฏในการใช้งาน จะเป็น IP address จากผู้ให้บริการเครือข่ายVPN ไม่ใช่เจ้าของแอคเคาท์ และผู้ใช้งานยังสามารถตั้งค่าให้ตัวตนผู้ใช้งาน ไปโผล่ที่ประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศที่ตนเองใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ด้วย

VPN
หลักการทำงานสามารถสรุปได้ดังนี้

1.รับ-ส่งข้อมูลในเน็ตเวิร์ค โดยการส่งข้อมูลนอก LAN เมื่อเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตแล้วไปยังผู้ใช้VPN ปลายทาง
2.มีการเข้ารหัสข้อมูลก่อนส่งทุกครั้ง
3.สามารถติดต่อกันผ่านอินเตอร์เน็ตโดยเครือข่าย WAN ได้เหมือนเครือข่าย LAN มากขึ้น
4.สามารถเปลี่ยนภูมิภาคการใช้อินเตอร์เน็ตได้ โดยการเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ตผ่านVPN Server ภูมิภาคก็จะเปลี่ยนตามที่อยู่เซิร์ฟเวอร์

โดยปกติทั่วไปวีพีเอ็นมีให้เลือกใช้งานสองแบบ ได้แก่แบบ Client To Site (ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่ม) และแบบ Site To Site (ต้องมีอุปกรณ์เพิ่ม)

สุดท้ายนี้ VPN เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อนอกอาคารที่น่าสนใจ และถูกเริ่มนำไปใช้ในหน่วยงาน องค์กรเอกชนต่าง ๆ รวมถึงบุคคลทั่วไปเพื่อป้องกันกรณีการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ
https://itmenews.com